LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỂ HIỆN KỸ NĂNG MỀM CỦA BẠN

đăng 07:13, 20 thg 1, 2017 bởi nguyen hoa   [ đã cập nhật 19:01, 20 thg 1, 2017 ]

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỂ HIỆN KỸ NĂNG MỀM CỦA BẠN

Sinh viên mới tốt nghiệp, các kỹ năng mềm sẽ là yếu tố then chốt giúp các bạn nổi bật trong các cuộc phỏng vấn. Nhưng thể hiện nó như thế nào để phát huy tác dụng tốt nhất và quan trọng hơn, giúp bạn thành công mới là điều quan trọng. Một số gợi ý hữu ích cho bạn sẽ được liệt kê dưới đây, hãy đọc chúng.


1.   Làm thế nào để hiển thị nhận thức thương mại (sự nhạy bén trong kinh doanh)của bạn:

Các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, có nhận thức thương mại tốt sẽ biết được xu hướng kinh doanh và tác động của nó với công việc mà họ chọn lựa. Nói chung các nhà tuyển dụng sẽ mong đợi ít nhất những điều sau đây:

- Sự hiểu biết về doanh nghiệp, các sản phẩm của doanh nghiệp, nắm bắt các hoạt động, tổ chức của doanh nghiệp.

- Sự hiểu biết về thị trường, đối thủ cạnh tranh và sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

- Sự hiểu biết về các thế mạnh chủ đạo của doanh nghiệp hiện nay.

- Có thể suy đoán thông minh về tương lai, bạn cần phải theo kịp với các thông tin chung để có thể làm được việc này.

**Bạn có thể phát triển nhận thức thương mại của mình thông qua việc thực tập, hoạt động ngoại khoá, một công việc làm thêm bán thời gian hay theo dõi các tin tức thương mại, hoặc tìm kiếm thông tin.

**Hãy tìm hiểu nhiều công ty khác nhau làm cùng một lĩnh vực và xem bạn nhận thấy những gì khác nhau giữa những công ty này.

2.   Làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng với kỹ năng giao tiếp của bạn

Việc trao đổi thông tin hiệu quả là điều cần thiết trong kinh doanh. Kỹ năng giao tiếp tốt là sự qua lại hai chiều, những người tìm việc phải chứng minh họ là một người biết lắng nghe và giỏi trong việc đặt câu hỏi.

-          Chỉ dùng những cụm từ để hỏi quan trọng

-          Không nói quá nhiều

-          Tìm hiểu kỹ đối tượng của bạn trước khi nói là điều đặc biệt quan trọng trong các cuộc phỏng vấn.

-          Tại cuộc phỏng vấn bạn nên tự tin, hãy mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt người đang nói chuyện. Hãy nhớ rằng rất nhiều giao tiếp là phi ngôn ngữ và nó có hiệu quả không ngờ tới.

-          Nếu công việc của bạn có liên quan tới những việc như thuyết trình, các hoạt động nhóm hãy suy nghĩ ai là đối tượng của bạn và làm thế nào để tương tác được với họ. Hỏi những câu hỏi có liên quan và đưa ra câu trả lời trung thực.

**Bạn đang cố gắng để phát triển kỹ năng giao tiếp, sẽ có rất nhiều cách để làm được điều đó và cách tốt nhất là hãy tìm kiếm một công việc bán thời gian trong ngành dịch vụ (hospitality). 

**Bất kỳ một tình huống nào liên quan đến việc giải quyết các vấn đề với khách hàng cũng sẽ giúp bạn phát triển được kỹ năng giao tiếp của mình.

3.   Làm thể nào để sử dụng các kỹ năng làm việc nhóm của bạn để có được một công việc sau khi tốt nghiệp.

-          Làm việc theo nhóm là một trong những kỹ năng cơ bản mà người sử dụng lao động tìm kiếm và đưa nó vào danh sách ưu tiên hàng đầu đối với những sinh viên vừa tốt nghiệp. Cách tốt nhất để thể hiện kỹ năng làm việc nhóm là bạn có thể giải thích bạn sử dụng kỹ năng này như thế nào để đạt được hiệu quả. Tuy nhiên với tinh thần đồng đội bạn sẽ phải cho thất làm thế nào để bạn đạt được một kết quả của nhóm.

-          Những nhà tuyển dụng tìm kiếm những người có thể mang lại các điểm mạnh khách nhau cho các đội – một số sinh viên có thể đặc biệt tốt ở khả năng giám sát, những người khác có thể thúc giục đội làm việc, một số khác lại đóng góp những ý tưởng mới.

-          Khi bạn đang giải thích kỹ năng làm việc nhóm của bạn vào mẫu đơn xin việc hoặc trong cuộc phỏng vấn bạn cần phải nhấn mạnh bạn đóng góp như thế nào vào công việc chung của nhóm để đạt được đầy đủ tiềm năng của nó.

4.     Làm thế nào để thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn

-          Giải quyết vấn đề tốt – dấu hiệu của một nhân viên độc lập

-          Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến nó.

-          Ngay cả khi nó không được ghi trong bản mô tả công việc, nhiều nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn qua các giai đoạn khác nhau của quá trình phỏng vấn.

-          Giải quyết vấn đề là bạn phải sử dụng kỹ năng logic, trí tưởng tượng để đưa ra một giải pháp thông minh.

**Làm thế nào để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng nhày, đối phó với bất kỳ tình huống nào sau đây cũng sẽ giúp bạn có được các kỹ năng giải quyết vấn đề và có thể ứng dụng nó trong công việc của bạn, hay trong các cuộc phỏng vấn:

-          Phân loại một số vấn đề với máy tính của bạn.

-          Thoả mãn những khách hàng khó tính – nếu bạn đang đi làm thêm

-          Tìm cách giải quyết các vấn đề thiếu hụt kinh phí trong sinh hoạt hàng ngáy

-          Tham gia các chuyến đi mang tính xã hội.

-          Giải câu đố, chơi cờ vua, chơi trò chơi như Sudoku cũng có thể tăng cường khả năng suy nghĩ một cách chiến lược và sáng tạo.

5.     Làm thế nào để thể hiện tiềm năng lãnh đạo của bạn.

-          Công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp sẽ liên quan nhiều đến việc học tập của bạn hơn là việc lãnh đạo. Vậy làm thế nào để thể hiện được tiềm năng lãnh đạo của bạn đây.

-          Công việc mà có thể dẫn đến trách nhiệm sớm bao gồm các công việc trong ngành bán lẻ. Bạn cần chứng minh rằng bạn có kỹ năng lãnh đạo. Bạn sẽ cần một ví dụ cụ thể là sau một khoảng thời gian tham gia, cá nhân bạn sẽ ảnh hưởng tới nhóm mà bạn làm việc và ảnh hưởng tới kết quả công việc theo hướng tích cực. Điều đó chứng tỏ sự hiện diện của bạn có tác động tới kết quả công việc.

-          Các công việc trưởng nhóm bạn có thể có được thông qua các công việc làm bán thời gian trong các dịp lễ. Tham gia các chương trình tình nguyện viên với các nhóm trẻ em, hoặc tham gia các lớp dạy thêm tình nguyện là cách tốt nhất giúp bạn thể hiện trách nhiệm với một nhóm người.

 6.    Làm thế nào cho thấy bạn quản lý thời gian của mình tốt.

-          Có kỹ năng quản lý thời gian sẽ cho phép bạn xử lý khối lượng công việc của bạn một cách thuận lợi mà không bị mất kiểm soát.

-          Để quản lý thời gian một cách hiệu quả, bạn cần ưu tiên thực hiện xây dựng kế hoạch trước tiên, xác định những gì là khẩn cấp và những gì là quan trọng.

-          Quản lý thời gian đôi khi cũng được coi là tự quản lý hoặc làm việc độc lập. Nó đặc biệt quan trọng với công việc bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp vì có khả năng bạn sẽ được gắn vào những trách nhiệm lớn hơn là công việc. Có khả năng bạn sẽ nhận được nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc, và để hoàn thành công việc bạn cần sắp xếp để có thể phối hợp chúng.

-          Khả năng quản lý thời gian của bạn sẽ được kiểm tra trong suốt quá trình tuyển dụng, một trong những cách phổ biến nhất đối với người tuyển dụng để kiểm tra kỹ năng quản lý thời gian là họ sẽ đưa ra cho bạn một loạt các nhiệm vụ liên quan tới nhau để hoàn thành một công việc cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một thử thách về phản ứng của bạn trong cách sắp xếp thời gian đồng thời cũng là áp lực đưa ra cho bạn xem dưới áp lực đó bạn có thể đưa ra một kế hoạch hiệu quả hay không. Điều quan trọng là bạn bắt đầu chuỗi nhiệm vụ này bằng cách tìm ra những nhiệm vụ quan trọng nhất mà công việc đó cần. Đặt ra một danh sách các nhiệm vụ ưu tiên có thể chứng minh cho người tuyển dụng thấy ngay cả khi bạn không thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ thì bạn cũng đã có một kế hoạch quản lý công việc hiệu quả ngay tại chỗ.

-          Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý thời gian: Tin tốt là trong quá trình học, mọi việc đều một chút liên quan đến việc quản lý thời gian. Điều này đặc biệt đúng khi các kỳ thi được diễn ra. Làm việc bán thời gian hoặc tham gia các hoạt động ngoại kháo cũng giúp bạn quản lý thời gian tốt. Kỹ năng này có thể phát triển tốt hơn nữa thông qua kinh nghiệm khi làm việc hoặc thực tập.

Những gợi ý mang tính khái quát mà chúng tôi đưa ra sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị kỹ càng hơn trước những cuộc phỏng vấn xin việc. Với những bạn đang còn đi học, hãy ngay lập tức rèn luyện, trau dồi các kỹ năng của mình. Việc này sẽ giúp các bạn có được một kết quả học tập tốt hơn rất nhiều trước khi bạn áp dụng nó để xin việc khi tốt nghiệp.
Comments